Thứ 5, ngày 25 tháng 4 năm 2024 TimKiem
Tiếp tục triển khai công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật
10/9/2017 6:41:20 AM
Ngày 06/10/2017, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh có Công văn số 2697/UBND-NC chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương của tỉnh tiếp tục triển khai công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, để đảm bảo trật tự an toàn xã hội, tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thành phố tập trung triển khai thực hiện một số nội dung, như: Nắm chắc và dự báo chính xác tình hình, chủ động tổ chức triển khai có hiệu quả các chỉ đạo về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; xác định, địa bàn nào để tình hình tội phạm phức tạp, kéo dài thì người đứng đầu chính quyền địa phương đó phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh. Tăng cường phổ biến, giáo dục về chính sách, pháp luật, nâng cao ý thức cảnh giác, tinh thần trách nhiệm của quần chúng nhân dân trong việc tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; đổi mới công tác tuyên truyền, tập trung tuyên truyền theo phương châm đúng nơi, đúng lúc, đúng đối tượng, đặc biệt chú trọng tuyên truyền đến nhóm đối tượng có nguy cơ cao, các tuyến, địa bàn trọng điểm, vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới, cửa khẩu, vùng giáp ranh…; tăng cường thực hiện phương pháp truyền thông trực tiếp, tổ chức nói chuyện và phát hành tài liệu liên quan tại chỗ. Phát động mạnh mẽ hơn nữa phong trào toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm gắn với xây dựng gia đình văn hoá, khu dân cư văn hoá; phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và của toàn dân trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; thực hiện tốt công tác cảm hoá, giáo dục, cải tạo người phạm tội tại gia đình và cộng đồng dân cư, ngăn ngừa tình trạng tái phạm.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các đợt cao điểm ra quân, tấn công, trấn áp tội phạm; chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ tập trung thực hiện quyết liệt các biện pháp nhằm kiềm chế gia tăng tội phạm; phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm hình sự nguy hiểm, tội phạm về kinh tế, ma túy, tội phạm mua bán người và các hành vi vi phạm trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng, khai thác cát, sỏi lòng sông; tập trung rà soát, triệt xóa các băng, ổ, nhóm đang hoạt động, kiên quyết không để xảy ra bị động, bất ngờ, tội phạm lộng hành. Nâng cao tỷ lệ xử lý tin báo, tố giác về tội phạm và kiến nghị khởi tố; tỷ lệ điều tra, khám phá các loại tội phạm nói chung và tội phạm rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng nói riêng; không hình sự hóa các vụ việc dân sự. Đẩy mạnh công tác lập hồ sơ đưa đi Cơ sở giáo dục, Trường giáo dưỡng và giáo dục tại xã, phường, thị trấn theo quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác phối hợp với Công an tỉnh trong điều tra, truy tố, xét xử các vụ án, không để lọt tội phạm, không gây oan sai cho người vô tội; đẩy mạnh việc truy tố, xét xử đối với các vụ án lớn, gây dự luận xã hội; tổ chức xét xử lưu động các vụ án điểm để góp phần răn đe, giáo dục chung..../.

Icon  Tăng cường công tác quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng, vận hành khai thác công trình thủy điện trên địa bàn tỉnh
Icon  Tăng cường công tác quản lý trong sản xuất, kinh doanh dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng
Icon  Kiện toàn Ban An toàn giao thông tỉnh
Icon  Triển khai thực hiện phong trào vệ sinh yêu nước