Thứ 3, ngày 19 tháng 3 năm 2024 TimKiem
Triển khai các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm
10/6/2017 7:23:41 AM
Ngày 02/10, UBND tỉnh ban hành Công văn số 2659/UBND-NNTN chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; UBND các huyện, thành phố triển khai các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm.

Theo Báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và phản ánh của báo chí, hiện nay trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 tại xã Đăk Ngok, huyện Đăk Hà gây thiệt hại về kinh tế của người dân trên địa bàn huyện

Để tập trung xử lý dứt điểm ổ dịch và ngăn chặn sự lây lan của vi rút cúm gia cầm trên diện rộng, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm; đồng thời tăng cường chỉ đạo các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm như sau:

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Chủ trì, phối hợp với UBND huyện Đăk Hà khẩn trương triển khai thực hiện các biện pháp đồng bộ để bao vây, khoanh vùng khống chế ổ dịch và xử lý dập dịch theo quy định, không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú ý hướng dẫn địa phương tiến hành vệ sinh, tiêu độc, khử trùng những khu vực xảy ra dịch, các khu vực có nguy cơ cao, chuồng trại chăn nuôi, cơ sở giết mổ, chế biến gia cầm, chợ buôn bán gia cầm...; phối hợp với các cơ quan thông tin truyền thông tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm; các cơ chế chính sách hỗ trợ phòng, chống dịch.

Theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên động vật; kịp thời báo cáo, tham mưu đề xuất các biện pháp phòng, chống dịch bệnh về UBND tỉnh biết, chỉ đạo.

UBND các huyện, thành phố: Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn phối hợp với Trạm Chăn nuôi và Thú y tăng cường công tác kiểm tra, giám sát dịch bệnh cúm gia cầm đến từng hộ gia đình, các khu vực có nguy cơ cao để sớm phát hiện gia cầm mắc bệnh và kịp thời triển khai các biện pháp chống dịch khi có dịch xảy ra theo quy định.

Tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về sự nguy hiểm của bệnh cúm gia cầm, các dấu hiệu nhận biết gia cầm nghi mắc bệnh cúm; đồng thời, hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng lây nhiễm cúm gia cầm một cách có hiệu quả; khuyến khích người dân báo dịch khi phát hiện gia cầm ốm, chết bất thường; nghiêm cấm việc giấu dịch, bán chạy gia cầm mắc bệnh làm lây lan dịch bệnh; vận động người dân tuyệt đối không giết mổ ăn thịt gia cầm ốm, chết, ăn tiết canh, ăn thịt, trứng gia cầm chưa nấu chín.

Tăng cường công tác kiểm dịch vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm; kiểm soát chặt chẽ việc giết mổ gia cầm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

UBND huyện Đăk Hà: Triển khai thực hiện quyết liệt và đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn theo hướng dẫn của ngành Thú y; lập kế hoạch chủ động bố trí lực lượng kiểm soát cố định và cơ động, nhân lực, vật tư, kinh phí nhằm ứng phó kịp thời khi có dịch cúm gia cầm xảy ra, không để dịch lây lan cho người và xảy ra trên diện rộng.

Thực hiện các biện pháp vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại, dụng cụ, khu vực chăn nuôi...theo hướng dẫn của cơ quan Thú y. Theo dõi chặt chẽ tình hình dịch cúm gia cầm tại địa phương; kịp thời báo cáo, tham mưu đề xuất các biện pháp phòng, chống bệnh Cúm gia cầm về UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn biết, chỉ đạo.

Icon  Chỉ đạo chấn chỉnh tình trạng lạm thu
Icon  Định mức hoạt động và mức chi bồi dưỡng luyện tập, biểu diễn đối với Đội tuyên truyền lưu động cấp tỉnh, cấp huyện
Icon  Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trong giai đoạn chuyển mùa
Icon  Ưu đãi, hỗ trợ đầu tư tại Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Măng Đen, tỉnh Kon Tum