Thứ 6, ngày 26 tháng 4 năm 2024 TimKiem
Phê duyệt Đề án hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội dân tộc thiểu số rất ít người Rơ Măm tỉnh Kon Tum đến năm 2025
9/27/2017 6:29:38 AM
UBND tỉnh ban hành Quyết định số 941c/QĐ-UBND ngày 20/9/2017 phê duyệt Đề án hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội dân tộc thiểu số rất ít người Rơ Măm tỉnh Kon Tum đến năm 2025 (gọi tắt là Đề án).

Theo đó, mục tiêu của Đề án là duy trì, phát triển và nâng cao vị thế của dân tộc Rơ Măm; giảm nghèo, cải thiện, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào Rơ Măm một cách bền vững nhằm giảm dần sự chênh lệch về khoảng cách phát triển với các dân tộc khác trong vùng; xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu tại làng Le nơi sinh sống tập trung của đồng bào dân tộc Rơ Măm; góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Đề án đã xác định các nội dung chính: Xây dựng hoàn thiện cơ sở hạ tầng làng Le phấn đấu theo định hướng tiêu chí xây dựng nông thôn mới; Hỗ trợ các điều kiện để phát triển sản xuất; Hỗ trợ, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa tuyền thống đặc sắc, nâng cao đời sống tinh thần cho đồng bào; Hỗ trợ đào tạo, sử dụng cán bộ và xây dựng hệ thống chính trị: Quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng cán bộ, công chức, viên chức là người dân tộc Rơ Măm tại các cơ quan, đơn vị địa phương; Hỗ trợ về giáo dục và y tế.

Tổng kinh phí thực hiện Đề án là 90.883 triệu đồng. Trong đó, ngân sách Trung ương hỗ trợ: 88.670 triệu đồng (vốn đầu tư phát triển 66.975 triệu đồng; vốn sự nghiệp 21.695 triệu đồng); nguồn vốn lồng ghép các chính sách khác: 2.213 triệu đồng (vốn đầu tư phát triển 1.200 triệu đồng; vốn sự nghiệp 1.013 triệu đồng).

UBND tỉnh giao Ban Dân tộc chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương có liên quan tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh quản lý, chỉ đạo và trực tiếp tổ chức triển khai thực hiện Đề án. Tổ chức thực hiện, kiểm tra, theo dõi, đánh giá kết quả việc thực hiện Đề án; định kỳ tổ chức sơ kết, tổng kết, đánh giá việc thực hiện Đề án, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh, Ủy ban Dân tộc.

Các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Lao động Thương binh và Xã hội, Giáo dục và Đào tạo, Y tế, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Nội vụ tham gia thực hiện Đề án theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

UBND huyện Sa Thầy giao Phòng Dân tộc là đơn vị đầu mối chủ trì, phối hợp với các phòng, ban có liên quan phối hợp với Ban Dân tộc trong việc tuyên truyền, vận động, chỉ đạo thực hiện Đề án. Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và UBND xã Bờ Y lồng ghép các nguồn kinh phí thuộc các chính sách, chương trình, dự án trên địa bàn, triển khai thực hiện các Dự án thành phần.

UBND xã Mô Rai, huyện Sa Thầy phối hợp với Ban Dân tộc trong việc tổ chức triển khai thực hiện Đề án trên địa bàn xã; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để người dân thực hiện các mục tiêu của Đề án.

Icon  Đề án thực hiện chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017-2020
Icon  Mức trần chi phí chứng thực, hành chính tư pháp trên địa bàn tỉnh
Icon  Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo thi hành án dân sự tỉnh
Icon  Chuyển giao Phòng Kiểm soát thủ tục hành chính từ Sở Tư pháp sang Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh