Chủ nhật, ngày 28 tháng 4 năm 2024 TimKiem
Triển khai các hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người” năm 2017 trên địa bàn tỉnh
6/21/2017 2:01:28 PM
Ngày 21/6/2017, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 1574/KH-UBND về việc triển khai thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người” năm 2017 trên địa bàn tỉnh.

Ngày 10/5/2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 793/QĐ-TTg lấy ngày 30 tháng 7 hằng năm là "Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người”. Để triển khai quyết liệt, sâu rộng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người” nhằm tạo ra sự chuyển biến cơ bản về nhận thức và hành động trong toàn xã hội về phòng, chống mua bán người nhằm giảm các nguy cơ, tội phạm liên quan đến mua bán người và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch hưởng ứng tập trung vào các nội dung, như:

Tổ chức các hoạt động tuyên truyền tại cộng đồng dân cư hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người”, bằng những nội dung ngắn gọn, dễ hiểu, phù hợp với lứa tuổi, đặc điểm địa bàn và tạo sự lan tỏa trong toàn xã hội với các khẩu hiệu hành động “Tích cực hưởng ứng ngày toàn dân phòng, chống mua bán người”, “Chung tay phòng, chống nạn mua bán người” “Phòng, chống mua bán người là trách nhiệm của mỗi cá nhân và toàn xã hội”, nhằm nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động phòng ngừa và tích cực tham gia phòng, chống mua bán người.

Tăng cường công tác tuyên truyền; đổi mới phương pháp tuyên truyền theo hướng thiết thực, hiệu quả, phù hợp với từng địa bàn; đẩy mạnh tuyên truyền qua các hoạt động thể thao, văn hóa, văn nghệ, mít tinh, các thiết chế văn hóa cụm dân cư nhằm tạo phong trào toàn dân đoàn kết phòng, chống mua bán người; tiếp tục duy trì, xây dựng mới các chuyên trang, chuyên mục, các tin, bài, phim phóng sự, phim tài liệu, đăng phát các thông điệp phòng, chống mua bán người... Tăng thời lượng, tần suất thông tin về phòng, chống mua bán người thường xuyên, liên tục trên các phương tiện thông tin đại chúng và hệ thống thiết chế văn hóa cơ sở hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người”, tạo ra sự lan tỏa trong toàn xã hội và người dân nâng cao nhận thức, chủ động phòng ngừa, tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người.

Triển khai đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm mua bán người ở khu vực nội địa và khu vực biên giới, trọng tâm là tuyến biên giới giữa Việt Nam với Campuchia (từ ngày 01/7/2017 đến 30/9/2017); phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân các cấp đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố các vụ mua bán người (nếu có), lựa chọn những vụ án điển hình tổ chức xét xử lưu động nhằm răn đe tội phạm và tuyên truyền phòng, chống mua bán người trong quần chúng nhân dân.

Kịp thời in, phân phát tài liệu tuyên truyền xuống cơ sở kết hợp với tuyên truyền thông qua các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, hội thảo, nói chuyện chuyên đề tại cộng đồng nhằm thu hút đông đảo người dân tham gia phòng, chống mua bán người.

Nghiên cứu khoa học, tổ chức các hội thảo chuyên đề, chuyên sâu tập trung vào các lĩnh vực phát sinh tội phạm nhằm bàn giải pháp nâng cao hiệu quả phòng, chống mua bán người như: Hội thảo nâng cao hiệu quả phòng, chống tội phạm mua bán người xuyên quốc gia trong tình hình mới; Hội thảo phòng, chống mua bán người trong học sinh, sinh viên, thanh thiếu niên; Hội thảo phòng, chống mua bán người thông qua kết hôn có yếu tố nước ngoài.

Tổ chức động viên, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phòng, chống mua bán người.

Kế hoạch phân công cụ thể trách nhiệm của các cơ quan chủ trì triển khai thực hiện các nội dung của Kế hoạch; đồng thời, giao Công an tỉnh có trách nhiệm hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện Kế hoạch này./.

Icon  Triển khai Chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2017-2020
Icon  Đảm bảo an toàn kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2017
Icon  Triển khai Đề án xây dựng và thực hiện các mục tiêu của Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN đến năm 2025
Icon  UBND tỉnh chỉ đạo xử lý các cá nhân tự giới thiệu, tự nhận là người thân, người nhà lãnh đạo