Thứ 6, ngày 19 tháng 4 năm 2024 TimKiem
Triển khai Tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường
4/1/2021 2:14:10 PM
Để chủ động phòng, ngăn chặn dịch bệnh xảy ra, giảm thiểu thiệt hại về kinh tế, bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm; Ngày 31/3/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Công văn số 1042/UBND-NNTN về việc triển khai Tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường.

Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ban ngành, đơn vị thuộc tỉnh có liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tập trung tổ chức thực hiện một số nội dung sau:

1. Tổ chức Tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường tại các vùng trọng điểm, vùng nguy cơ cao, thường xuyên xuất hiện dịch bệnh để tiêu diệt các loại mầm bệnh. Thời gian thực hiện đồng loạt từ ngày 01 tháng 4 năm 2021.

2. Nội dung thực hiện theo hướng dẫn tại Phụ lục 08 ban hành kèm theo Thông tư số 07/2016/TT-BNNPTNT ngày 31 tháng 5 năm 2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về quy định về phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn, trong đó tập trung chỉ đạo và lưu ý những nội dung sau:

Những trại chăn nuôi tập trung, cơ sở giết mổ động vật tập trung, cơ sở ấp trứng gia cầm tự lo vật tư, kinh phí, tổ chức thực hiện dưới sự giám sát của chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn thú y.

Chỉ đạo tổ chức áp dụng các biện pháp vệ sinh, sát trùng tại khu vực đường mòn, lối mở biên giới trên địa bàn quản lý.

Tổ chức áp dụng các biện pháp vệ sinh, sát trùng các phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật đi qua cửa khẩu.

Chỉ đạo chính quyền cấp xã tổ chức các đội tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng cho khu vực chăn nuôi hộ gia đình, chợ buôn bán động vật sống ở nông thôn, nơi công cộng, đường làng, ngõ xóm, khu nhốt giữ động vật, sản phẩm động vật nhập lậu,…; việc phun khử trùng được thực hiện sau khi đã được vệ sinh cơ giới như quét dọn, cọ, rửa sạch,...

3. Bố trí kinh phí để bảo đảm thực hiện đầy đủ và hiệu quả việc vệ sinh, khử trùng, tiêu độc; lưu ý kinh phí mua hóa chất tiêu diệt các loại véc tơ truyền bệnh, nhất là véc tơ truyền bệnh Viêm da nổi cục đảm bảo theo đúng quy định.

4. Tổ chức triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định của Luật thú y, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật thú y, các Chương trình, Kế hoạch quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt, chỉ đạo và các chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh; đặc biệt chú trọng công tác rà soát, tiêm phòng cho đàn vật nuôi, chủ động giám sát, kịp thời phát hiện, xử lý dứt điểm các ổ dịch khi mới phát hiện, ở phạm vi hẹp; báo cáo dịch bệnh; thông tin, tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.

5. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Sở Tài chính, các Sở, ban ngành, đơn vị thuộc tỉnh có liên quan và Ủy ban nhân dân các cấp triển khai thực hiện đảm bảo các nội dung chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Ủy ban nhân dân tỉnh tại văn bản này; Thường xuyên theo dõi, đôn đốc các đơn vị địa phương trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện. Kịp thời xử lý các tình huống phát sinh theo thẩm quyền được giao, trường hợp vượt thẩm quyền báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét; Sau khi kết thúc Tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường, tổng hợp, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh kết quả thực hiện.

Icon  Chỉ thị của Chủ tịch UBND tỉnh về việc chấn chỉnh, ngăn chặn tình trạng vi phạm Luật Lâm nghiệp và tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn tỉnh.
Icon  Tăng cường công tác chăm lo, tổ chức đón Tết Nguyên đán 2021
Icon  Văn phòng UBND tỉnh thăm, chúc tết các đơn vị trên địa bàn xã Đăk Long, huyện Đăk Glei
Icon  Thực hiện truy xuất nguồn gốc cây mai, cây đào trên địa bàn tỉnh
Icon  Tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19
Icon  Chỉ thị của Chủ tịch UBND tỉnh về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.
Icon  Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Văn phòng năm 2020, gắn với tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021
Icon  Tiếp tục đẩy mạnh công tác kiểm soát thủ tục hành chính trên địa bàn tỉnh.
Icon  Cài đặt và sử dụng ứng dụng Bảo hiểm xã hội số.
Icon  Tăng cường thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng và trồng rừng trên địa bàn tỉnh