Thứ 6, ngày 29 tháng 3 năm 2024 TimKiem
Chỉ đạo triển khai thực hiện chính sách trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật trên địa bàn tỉnh
7/21/2016 8:58:44 AM
Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả chính sách trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật, tạo bước chuyển biến mới trong nhận thức của cộng đồng về các quyền của người khuyết tật, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 1635/KH-UBND ngày 20/7/2016 về triển khai thực hiện chính sách trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật năm 2016.

Theo đó, trong thời gian tới, các cơ quan, địa phương của tỉnh tập trung triển khai một số nội dung cụ thể, như:

(1) Tăng cường truyền thông về trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật, gồm: Biên soạn, phát hành tài liệu hỏi - đáp pháp luật, tờ gấp pháp luật, lắp đặt bảng thông tin dành cho người khuyết tật có nội dung phổ biến, truyền thông về quyền được trợ giúp pháp lý, các quyền và nghĩa vụ khác của người khuyết tật, giải đáp vướng mắc pháp luật thường gặp của người khuyết tật; tăng cường việc truyền thông, phổ biến pháp luật, trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật trên các phương tiện thông tin đại chúng (báo, đài phát thanh, truyền hình,…) với nội dung phong phú, sinh động, đi vào các vụ việc trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật.

(2) Tăng cường năng lực thực hiện trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật, gồm: Xây dựng chương trình, tài liệu tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ trợ giúp pháp lý cho người thực hiện trợ giúp pháp lý, thành viên Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ trợ giúp pháp lý; tổ chức tập huấn, bồi dưỡng về kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật đối với đội ngũ người thực hiện trợ giúp pháp lý, thành viên Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ trợ giúp pháp lý.

(3) Thực hiện trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật, gồm: Khảo sát nhu cầu trợ giúp pháp lý của người khuyết tật (theo lĩnh vực pháp luật, theo các dạng tật, như: Khuyết tật vận động; khuyết tật nghe, nói; khuyết tật nhìn,…); thực hiện trợ giúp pháp lý (tư vấn pháp luật, tham gia tố tụng, đại diện ngoài tố tụng, các hình thức trợ giúp pháp lý khác) cho người khuyết tật khi có yêu cầu; tổ chức trợ giúp pháp lý lưu động tại các xã, phường, thị trấn nơi có nhiều người khuyết tật; tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề pháp luật, sinh hoạt Câu lạc bộ trợ giúp pháp lý có nội dung liên quan đến người khuyết tật tại xã, phường, thị trấn nơi có nhiều người khuyết tật....

UBND tỉnh giao Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương triển khai thực hiện; thường xuyên theo dõi, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật tại địa phương; định kỳ, sơ kết đánh giá, báo cáo kết quả thực hiện theo quy định. UBND tỉnh đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh, Công an tỉnh, theo chức năng, nhiệm vụ được giao có trách nhiệm phối hợp thực hiện và chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với cơ quan, đơn vị có liên quan trong hoạt động trợ giúp pháp lý; bảo đảm cho người khuyết tật là bị can, bị cáo, người bị hại, đương sự... đều được tiếp cận và hưởng quyền yêu cầu trợ giúp pháp lý theo quy định của pháp luật.

Icon  UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện Quy chế phối hợp liên ngành về phòng, chống bạo gia đình
Icon  Phê chuẩn nhân sự của UBND các huyện: Ngọc Hồi, ĐăkGlei và Đăk Hà
Icon  Phân bổ 53 tỷ đồng thực hiện xây dựng nông thôn mới năm 2016
Icon  UBND tỉnh chỉ đạo phối hợp tổ chức các hoạt động Chương trình “Hành trình Đỏ” năm 2016 tại Kon Tum