Theo thông tin từ Bộ Y tế, trên thế giới, tình hình bệnh truyền nhiễm vẫn diễn biến phức tạp, nhiều loại bệnh truyền nhiễm có xu hướng gia tăng số mắc bệnh tại nhiều quốc gia, trong đó có bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, COVID-19… Trong nước, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm hiện cơ bản vẫn đang được kiểm soát, tuy nhiên bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, COVID-19 bắt đầu có xu hướng tăng cục bộ tại một số địa phương. Từ đầu tháng 5 năm 2025 đến nay, dù chưa vào giai đoạn cao điểm mùa mưa, nhưng đã xuất hiện nhiều cơn dông, lốc, sét, mưa lớn gây ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, đây là những điều kiện thuận lợi có thể làm gia tăng nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và bùng phát dịch bệnh.
Theo đó, để chủ động triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm, trong đó tập trung cao điểm vào các bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, COVID-19 và dịch bệnh có nguy cơ xảy ra trong mùa mưa bão, ngập lụt; Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh; Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ được giao tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm, đầy đủ, kịp thời, hiệu quả các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh trong công tác phòng, chống dịch; trong đó, thực hiện hiệu quả Kế hoạch số 665/KH-UBND ngày 04 tháng 3 năm 2025 của Ủy ban nhân dân tỉnh.
Phối hợp ngành Y tế triển khai quyết liệt công tác phòng, chống dịch bệnh; tổ chức đợt chiến dịch cao điểm tháng 6-7 năm 2025 triển khai công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, COVID-19 và các dịch bệnh có thể xảy ra trong điều kiện mưa lũ, ngập lụt (đau mắt đỏ, tiêu chảy, tả, lỵ, thương hàn...).
Tăng cường triển khai các hoạt động tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh để cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân hiểu và chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng và COVID-19. Các nội dung, thông điệp và hình thức tuyên truyền cần đa dạng, phù hợp với từng đơn vị, địa phương (thông điệp truyền thông theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Văn bản số 3180/BYT-PB).
Các Sở: Y tế; Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Giáo dục và Đào tạo; Tài chính; Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố: Tổ chức triển khai đầy đủ các nhiệm vụ theo chỉ đạo của Bộ Y tế tại Văn bản số 3180/BYT-PB.
Sở Nông nghiệp và Môi trường: Chủ động, thường xuyên cập nhật và thông tin với cơ sở Y tế các vùng, khu vực bị ảnh hưởng mưa lũ, ngập lụt, sạt lở đất để kịp thời đánh giá nguy cơ về dịch bệnh, sẵn sàng và chủ động triển khai các phương án phòng chống dịch bệnh khi có tình huống xảy ra.
Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan thành lập, tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành đi kiểm tra, giám sát việc thực hiện các nhiệm vụ được giao của Bộ Y tế tại Văn bản số 3180/BYT-PB và Ủy ban nhân dân tỉnh tại Văn bản này; đồng thời theo dõi, đôn đốc, tổng hợp báo cáo tình hình, kết quả thực hiện gửi Bộ Y tế và Ủy ban nhân dân tỉnh.