Thứ 5, ngày 28 tháng 3 năm 2024 TimKiem
Tăng cường công tác quản lý rừng đặc dụng, phòng hộ trên địa bàn tỉnh
12/18/2020 2:18:56 PM
Ngày 15/12, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Công văn số 4604/UBND-NNTN về việc tăng cường công tác quản lý rừng đặc dụng, phòng hộ trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các Sở, ban ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, các Ban Quản lý rừng đặc dụng, phòng hộ trên địa bàn tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh về công tác quản lý, bảo vệ rừng; đối với rừng đặc dụng, phòng hộ cần lưu ý Chỉ thị số 1788/CT-BNN-TCLN ngày 10 tháng 3 năm 2020 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Văn bản số 1234/UBND-NNTN ngày 13 tháng 4 năm 2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh liên quan nhiệm vụ, giải pháp trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và cho thuê môi trường rừng đặc dụng, phòng hộ.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Kiểm lâm tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Luật Lâm nghiệp, các văn bản hướng dẫn thi hành luật. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm những trường hợp sử dụng đất rừng đất rừng đặc dụng, phòng hộ không đúng mục đích; đề xuất những giải pháp thực sự có hiệu quả để ngăn chặn kịp thời những khu vực trọng điểm về lấn chiếm đất rừng, phá rừng, khai thác lâm sản và săn bắt động vật hoang dã trái phép; quản lý chặt chẽ việc chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác không phải lâm nghiệp.

Các Ban Quản lý rừng đặc dụng, phòng hộ: Tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng Phương án quản lý rừng bền vững theo quy định; trong đó cần đảm bảo 03 nội dung chính: (i) bảo vệ hệ sinh thái rừng tự nhiên, bảo tồn nguồn gen và bảo tồn di tích lịch sử văn hóa, tín ngưỡng; (ii) đánh giá sâu sắc hơn về công tác nghiên cứu khoa học, giáo dục môi trường trong khu rừng đặc dụng như: phát triển hệ thống nhà thư viện, bảo tàng, phòng tiêu bản từ đó xác định nhiệm vụ cần triển khai trong giai đoạn tới; (iii) kết hợp giữa bảo tồn với du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí và cung ứng dịch vụ môi trường rừng; về phát triển dược liệu dưới tán rừng phải đảm bảo quản lý chặt chẽ, tiêu chí cụ thể, đi đôi với kiểm tra, giám sát.

Về phát triển du lịch sinh thái: Khuyến khích các chủ rừng tổ chức triển khai hoạt động du lịch sinh thái bền vững và đúng quy định của pháp luật để tạo nguồn thu, từng bước nâng cao khả năng tự chủ tài chính của các chủ rừng. Hoạt động sinh thái trên cơ sở có đề án được phê duyệt, hạn chế xây dựng cơ sở hạ tầng không thực sự thiết yếu, đảm bảo không làm thay đổi quyền sở hữu và sử dụng rừng của chủ rừng.

Đẩy nhanh triển khai, thực hiện tự chủ về tài chính, bám sát quy định của nhà nước về tự chủ, có phương án cụ thể trên cơ sở rà soát các nguồn thu từ phí, giá, dịch vụ để trình cấp thẩm quyền phê duyệt.

Rà soát diện tích đất chưa có rừng nhưng thực tế không thể trồng được rừng (khu vực có độ dốc lớn, đá lẫn...) để đề xuất cơ chế chính sách.

Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì theo dõi, đôn đốc các đơn vị, địa phương thực hiện nội dung văn bản này; kịp thời hướng dẫn xử lý các khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện, trường hợp vượt thẩm quyền tham mưu báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét.

Icon  Chỉ đạo nổi bật của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh tuần từ ngày 07 -11/12/2020
Icon  Chỉ thị của UBND tỉnh về việc tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh.
Icon  Tăng cường thực hiện công tác phòng chống dịch COVID-19 trong giai đoạn mới
Icon  Chỉ đạo nổi bật của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh tuần từ ngày 23-27/11/2020
Icon  Giải bóng đá mini Petrolimex Kon Tum năm 2020
Icon  Chỉ đạo nổi bật của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh tuần từ ngày 16-20/11/2020
Icon  Thành lập Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2020
Icon  Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh.
Icon  Đoàn công chức, viên chức thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh thăm quan và làm việc tại Trung tâm điều hành thông minh tỉnh
Icon  Chỉ đạo nổi bật của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh tuần từ ngày 09-13/11/2020