Thứ 6, ngày 26 tháng 4 năm 2024 TimKiem
THÔNG BÁO
Quy chế giám sát tài chính của Doanh nghiệp Nhà nước do UBND tỉnh Kon Tum làm đại diện chủ sở hữu
2/24/2017 4:03:11 PM
UBND tỉnh ban hành Quyết định số 08/2017/QĐ-UBND ngày 21/02/2017 về Quy chế giám sát tài chính, đánh giá hiệu quả hoạt động, công khai thông tin tài chính của Công ty TNHH một thành viên và Công ty cổ phần có vốn nhà nước do UBND tỉnh Kon Tum làm đại diện chủ sở hữu.

Quy chế kèm theo Quyết định gồm 05 chương với 21 Điều, quy định việc giám sát tài chính, đánh giá hiệu quả hoạt động và công khai thông tin tài chính của Công ty TNHH một thành viên và Công ty cổ phần có vốn nhà nước do UBND tỉnh Kon Tum làm đại diện chủ sở hữu theo quy định tại Nghị định số 87/2015/NĐ-CP ngày 06/10/2015 của Chính phủ về giám sát đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp; giám sát tài chính, đánh giá hiệu quả hoạt động và công khai thông tin tài chính của doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp có vốn nhà nước. Đối với Công ty TNHH MTV xổ số kiến thiết Kon Tum thực hiện giám sát tài chính, đánh giá hiệu quả hoạt động, công khai thông tin tài chính theo quy định tại Quy chế này và quy định của pháp luật về xổ số (trường hợp quy định của pháp luật về xổ số khác quy định tại Quy chế này thì áp dụng theo quy định của pháp luật về xổ số).

Về kế hoạch tài của DNNN, UBND tỉnh có ý kiến chính thức bằng văn bản để DNNN hoàn chỉnh, Kế hoạch sau khi hoàn chỉnh là cơ sở để giám sát, đánh giá quản lý điều hành hoạt động kinh doanh của DNNN; Sở Tài chính có trách nhiệm lập kế hoạch giám sát tài chính (bao gồm kế hoạch thanh tra, kiểm tra về tài chính đối với các DNNN), trình UBND tỉnh phê duyệt và công bố trước ngày 31/01 hằng năm.

Về giám sát tài chính, UBND tỉnh thực hiện giám sát tài chính đối với các DNNN, Sở Tài chính giúp UBND tỉnh thực hiện giám sát tài chính, đánh giá hiệu quả hoạt động và xếp loại, tổng hợp kết quả giám sát tài chính đối với DNNN; Công ty mẹ thực hiện giám sát tài chính đối với các công ty con, công ty liên kết, Sở Tài chính thực hiện giám sát gián tiếp đối với các công ty con, công ty liên kết quan trọng của doanh nghiệp thông qua công ty mẹ. Đối với hoạt động giám sát vốn của DNNN đầu tư ra nước ngoài, Công ty mẹ thực hiện giám sát hoạt động đầu tư ra nước ngoài của công ty mẹ, công ty con, công ty do công ty mẹ và công ty con góp vốn (thành lập trước ngày 01/7/2010); Sở Tài chính giúp UBND tỉnh giám sát các dự án đầu tư ra nước ngoài có vốn của DNNN, công ty con của DNNN thông qua công ty mẹ. Giám sát tài chính đặc biệt được thực hiện trong trường hợp DNNN có một trong những dấu hiệu mất an toàn tài chính, Sở Tài chính tham mưu UBND tỉnh giao các cơ quan chuyên môn có liên quan xem xét, đánh giá tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh và đầu tư của doanh nghiệp để quyết định đưa DNNN vào diện giám sát tài chính đặc biệt; UBND tỉnh quyết định giám sát tài chính đặc biệt đối với DNNN.

Về đánh giá hiệu quả hoạt động và xếp loại DNNN, Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan giúp UBND tỉnh thực hiện việc đánh giá hiệu quả hoạt động và kết quả xếp loại DNNN hằng năm; các Sở, ngành liên quan có trách nhiệm đánh giá tình hình thực hiện pháp luật hàng năm của DNNN đối với lĩnh vực mình quản lý. UBND tỉnh phê duyệt báo cáo đánh giá hiệu quả hoạt động, xếp loại DNNN và công bố kết quả xếp loại DNNN trước ngày 30/6 hằng năm.

Về giám sát tài chính đối với Công ty cổ phần có vốn Nhà nước, UBND tỉnh thực hiện chức năng giám sát thông qua Người đại diện phần vốn nhà nước tại các Công ty, Sở Tài chính là đầu mối giúp UBND tỉnh tổng hợp báo cáo giám sát đối với các công ty cổ phần có vốn nhà nước.

DNNN có trách nhiệm thực hiện công khai thông tin tài chính phải đảm bảo các mục đích và yêu cầu được quy định tại Điều 38 Nghị định số 87/2015/NĐ-CP; các công ty cổ phần có vốn nhà nước thực hiện công khai thông tin tài chính theo quy định của pháp luật và Điều lệ doanh nghiệp.

Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 05/3/2017. Chi tiết văn bản, tải tại đây!

Icon  Công bố các thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực Đăng ký giao dịch bảo đảm
Icon  Tổ chức xét duyệt dự án, ý tưởng khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh Kon Tum năm 2017
Icon  Tăng cường công tác kiểm soát thủ tục hành chính trên địa bàn tỉnh
Icon  Triển khai thực hiện kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Đề án 1237