Thứ 7, ngày 20 tháng 4 năm 2024 TimKiem
Triển khai Hóa đơn điện tử có mã khởi tạo từ máy tính tiền trên địa bàn tỉnh Kon Tum.
3/21/2023 7:30:36 AM
Ngày 20/3/2023, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Chỉ thị số 06/CT-UBND về việc triển khai Hóa đơn điện tử có mã khởi tạo từ máy tính tiền trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả hóa đơn điện tử có mã của cơ quan Thuế khởi tạo từ máy tính tiền, góp phần thực hiện công cuộc chuyển đổi số trên địa bàn, giúp người dân dễ dàng tiếp cận thông tin, ý thức hơn về quyền được nhận hóa đơn để minh bạch trong mua bán, được bảo vệ quyền lợi và tham gia dự thưởng Chương trình "Hóa đơn may mắn"; Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tập trung triển khai thực hiện một số nhiệm vụ sau:

Cục Thuế tỉnh: Chủ trì, phối hợp với Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố và các sở ngành liên quan trong quá trình tổ chức triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh về điều kiện triển khai hình thức hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền và những lợi ích của hình thức hóa đơn này so với hóa đơn điện tử có mã thông thường, trách nhiệm của người bán trong việc xuất hóa đơn kịp thời cho mỗi lần bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.

Tiếp tục rà soát phân loại doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh cung ứng hàng hóa, dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng, phối hợp với nhà cung cấp giải pháp để triển khai áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, chú trọng kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật về hóa đơn để quản lý tốt doanh thu bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ của nhóm đối tượng triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.

Công bố đường dây nóng tại Cục Thuế tỉnh và các Chi cục Thuế; nắm bắt và tiếp nhận, hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, xử lý ngay các vướng mắc thuộc thẩm quyền, báo cáo kịp thời với Ủy ban nhân dân tỉnh, Tổng cục Thuế về các nội dung phát sinh vượt thẩm quyền để kịp thời tháo gỡ.

Sở Kế hoạch và Đầu tư: Tuyên truyền đến cộng đồng doanh nghiệp về hình thức hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền đối với các doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, thay đổi đăng ký doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh trực tiếp đến người tiêu dùng.

Cục Quản lý thị trường, Công an tỉnh: Phối hợp với Cục Thuế tỉnh tăng cường công tác kiểm tra việc sử dụng hóa đơn đối với hành hóa trên khâu lưu thông, kịp thời phát hiện, ngăn chặn các trường hợp mua, bán, sử dụng hóa đơn không hợp pháp.

Chuẩn bị các điều kiện kỷ thuật cần thiết để sẵn sàng thực hiện kết nối, tra cứu hóa đơn điện tử phục vụ công tác theo quy định của pháp luật, qua đó tăng cường phối hợp, trao đổi thông tin quản lý doanh nghiệp, hộ kinh doanh, phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp sử dụng không hợp pháp hóa đơn, bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ không xuất hóa đơn nhằm thu lợi bất chính hoặc gây thất thu cho ngân sách.

Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Kon Tum: Phối hợp với Cục Thuế tỉnh tuyên truyền về chính sách, pháp luật thuế, pháp luật về hóa đơn, trong đó chú trọng tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa và quyền lợi khi sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.

Tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện văn minh thương mại (mua bán hàng hóa có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; nâng cao uy tín của cơ sở kinh doanh; kê khai trung thực và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế với Nhà nước)

Thường xuyên tuyên truyền chính sách hóa đơn điện tử kết hợp thông tin chương trình “Hóa đơn may mắn” để có tác dụng lan tỏa trong Nhân dân về lợi ích trong chính sách hóa đơn điện tử nói chung và hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền nói riêng, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa người bán và người mua.

Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố: Chỉ đạo Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn và các đơn vị trực thuộc tăng cường phối hợp với Chi cục Thuế trong quá trình triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền. Qua đó, nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội đồng tư vấn thuế xã, phường, thị trấn trong việc phối hợp với cơ quan thuế quản lý doanh thu bán lẻ hàng hóa, cung ứng dịch vụ tại địa bàn.

Thường xuyên quan tâm, chỉ đạo giải quyết kịp thời những vướng mắc phát sinh tại địa bàn khi tổ chức triển khai áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.

Tổ chức tuyên truyền sâu rộng nội dung Chỉ thị này trên hệ thống Đài truyền thanh truyền hình và trang thông tin điện tử của các huyện, thành phố.

Người nộp thuế là doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh hoạt động trong lĩnh vực trực tiếp đến người tiêu dùng trên địa bàn: Thực hiện đăng ký áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền theo đúng quy định và lộ trình triển khai của cơ quan thuế.

Xuất hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ theo đúng quy định, đảm bảo công bằng, công khai minh bạch trong hoạt động kinh doanh.

Kịp thời phản ánh những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền và hóa đơn điện tử nói chung để cơ quan thuế, cơ quan có liên quan hỗ trợ giải quyết kịp thời.

Icon  Triển khai nhiệm vụ trọng tâm về an toàn thông tin mạng năm 2023
Icon  Triển khai học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2023
Icon  Tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện Đề án 06 trên địa bàn tỉnh
Icon  Tăng cường thực hiện kết nối hệ thống Đăng ký, giải quyết chính sách trợ giúp xã hội