Thứ 5, ngày 28 tháng 3 năm 2024 TimKiem
Tăng cường thực hiện công tác văn thư, lưu trữ tại cơ quan, đơn vị
12/7/2022 7:07:43 AM
Ngày 06/12/2022, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Công văn số 4139/UBND-NC về việc tăng cường thực hiện công tác văn thư, lưu trữ tại cơ quan, đơn vị.

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác văn thư, lưu trữ trong năm 2023 và những năm tiếp theo, đáp ứng yêu cầu xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số theo Nghị quyết số 17/NQ-CP ngày 07 tháng 3 năm 2019 của Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2019-2020, định hướng đến 2025; Chỉ thị số 08/CT-UBND ngày 08 tháng 4 năm 2021 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về một số biện pháp đẩy mạnh công tác lập hồ sơ công việc tại các cấp trên Hệ thống Quản lý văn bản và điều hành; Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố; các cơ quan, tổ chức thuộc nguồn nộp lưu tài liệu vào Lưu trữ lịch sử tỉnh:

Phát huy những kết quả đạt được, lãnh đạo, chỉ đạo, thể hiện vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác văn thư, lưu trữ theo đúng quy định của pháp luật. Nâng cao trách nhiệm của công chức, viên chức trong quá trình thực hiện nhiệm vụ để đảm bảo thống nhất nghiệp vụ văn thư, lưu trữ.

Triển khai thực hiện đảm bảo các quy định về công tác văn thư lưu trữ, đặc biệt là công tác lập hồ sơ, nộp lưu hồ sơ, tài liệu vào Lưu trữ cơ quan. Kiểm điểm, đánh giá công chức, viên chức thiếu trách nhiệm trong công tác văn thư, lưu trữ, công tác lập hồ sơ theo yêu cầu tại Chỉ thị số 08/CT-UBND ngày 08 tháng 4 năm 2021 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về một số biện pháp đẩy mạnh công tác lập hồ sơ công việc tại các cấp trên Hệ thống Quản lý văn bản và điều hành.

Ban hành, sửa đổi, bổ sung Quy chế công tác văn thư, lưu trữ phù hợp với các hướng dẫn, quy định hiện hành. Bố trí công chức, viên chức đảm nhiệm vị trí công tác văn thư, lưu trữ đúng tiêu chuẩn ngạch, chức danh nghề nghiệp để đáp ứng yêu cầu công việc theo đúng vị trí việc làm.

Đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất, phòng, kho lưu trữ đủ diện tích và các điều kiện cần thiết để bảo quản an toàn tài liệu lưu trữ. Bố trí đủ kinh phí cho hoạt động văn thư, lưu trữ theo Luật Lưu trữ và Nghị định số 30/2020/NĐ-CP ngày 05 tháng 3 năm 2020 của Chính phủ về công tác văn thư.

Đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác văn thư, lưu trữ của cơ quan, tổ chức, địa phương đáp ứng yêu cầu việc xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số trong thực hiện nhiệm vụ.

Bố trí kinh phí thường xuyên xử lý dứt điểm tài liệu giấy còn tồn đọng từ năm 2014 đến nay, đảm bảo tài liệu trong kho Lưu trữ cơ quan được chỉnh lý hoàn chỉnh theo đúng nghiệp vụ lưu trữ.

Giao Sở Nội vụ rà soát các quy định, văn bản chỉ đạo điều hành của tỉnh về công tác văn thư, lưu trữ không còn phù hợp để đề xuất, tham mưu cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới, đảm bảo kịp thời và thống nhất. Căn cứ các các quy định pháp luật hiện hành và tình hình thực tế để hướng dẫn thực hiện thống nhất về công tác văn thư, lưu trữ trên phạm vi toàn tỉnh; Tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo xử lý dứt điểm khối tài liệu giấy từ năm 2014 đến nay chưa được chỉnh lý tại các cơ quan, tổ chức, địa phương; Là đầu mối giúp Ủy ban nhân dân tỉnh thường xuyên theo dõi, kiểm tra, đôn đốc và báo cáo tình hình, kết quả thực hiện công tác văn thư, lưu trữ; kịp thời báo cáo, đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét chỉ đạo thực hiện.

Giao Sở Tài chính phối hợp với Sở Nội vụ tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh bố trí kinh phí chỉnh lý tài liệu tồn đọng cho các cơ quan, tổ chức cấp tỉnh theo Đề án đã phê duyệt, kịp tiến độ và phục vụ cho việc số hóa tài liệu theo Kế hoạch 3016/KH-UBND ngày 17 tháng 8 năm 2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh về triển khai thực hiện Quyết định số 458/QĐ-TTg ngày 03 tháng 4 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án “Lưu trữ tài liệu điện tử của các cơ quan nhà nước giai đoạn 2020-2025” (đảm bảo đúng tiến độ theo Quyết định số 458/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ); Tham mưu bố trí kinh phí hàng năm đúng, đủ để thực hiện hoạt động văn thư, lưu trữ tại các cơ quan, tổ chức, địa phương; Trong quá trình triển khai thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc, các đơn vị chủ động phối hợp Sở Nội vụ để được hướng dẫn triển khai thực hiện theo quy định; trường hợp vượt thẩm quyền kịp thời báo cáo, tham mưu cấp thẩm quyền để xem xét theo đúng quy định (qua Sở Nội vụ tổng hợp tham mưu).

Icon  Triển khai thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tổ chức Tết Quý Mão năm 2023
Icon  Tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến cá độ bóng đá
Icon  Trao Quyết định bổ nhiệm Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh
Icon  Đẩy mạnh tuyên truyền an ninh môi trường phục vụ phát triển bền vững đất nước
Icon  Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh động vật các tháng cuối năm 2022 và đầu năm 2023
Icon  Tiếp tục triển khai thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia
Icon  Đẩy mạnh việc triển khai thi hành Luật Tiếp cận thông tin trên địa bàn tỉnh
Icon  Trao quyết định nghỉ hưu đối với công chức
Icon  Triển khai thực hiện Nghị quyết 623/NQ-UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Icon  Tăng cường công tác bảo đảm an ninh trật tự Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 trên địa bàn tỉnh.