Thứ 5, ngày 25 tháng 4 năm 2024 TimKiem
Tổng kết 5 năm thực hiện Nghị định 05/2011/NĐ-CP và các chính sách dân tộc giai đoạn 2011 - 2015
10/30/2015 10:05:44 AM
Ngày 23/10, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 05 năm thực hiện Nghị định số 05/2011/NĐ-CP, ngày 14/01/2011 của Chính phủ về công tác dân tộc và tổng kết thực hiện các chính sách dân tộc giai đoạn 2011 - 2015 trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Lại Xuân Lâm - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị, có đại diện Thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, các Sở, ban, ngành của tỉnh và UBND các huyện, thành phố.
Quang cảnh Hội nghị.
Qua 05 năm, triển khai thực hiện Nghị định số 05/2011/NĐ-CP ngày 14/01/2011 của Chính phủ và các chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh, bộ mặt vùng nông thôn, miền núi được thay đổi rõ nét, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào từng bước được nâng lên.

Trong 5 năm qua, đã giải quyết 29.017 việc làm mới;tăng tỷ lệ lao động qua đào tạo từ 35,8% năm 2011 lên 41,3 % năm 2014;tỷ lệ hộ nghèo bình quân giảm 4,37%/năm, đạt so với mục tiêu chương trình đề ra. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội thay đổi rõ rệt: 100% xã có đường ô tô đến trung tâm xã, 100% xã được sử dụng điện lưới quốc gia với trên 98% số hộ được sử dụng điện; sản xuất nông - lâm nghiệp vùng dân tộc và miền núi đang có chuyển biến tích cực; công tác giáo dục ở vùng dân tộc thiểu số có bước tiến bộ, đến nay 100% số xã có trường học kiên cố, 8/10 huyện, thành phố có trường Dân tộc nội trú và 01 trường Dân tộc Nội trú tỉnh. Cơ sở vật chất, trường lớp nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, địa bàn đặc biệt khó khăn được quan tâm đầu tư, nâng cấp, bảo đảm đáp ứng tốt cho việc dạy và học. Tỷ lệ xã đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi trên địa bàn tăng từ 69% năm học 2009- 2010 lên 100% năm học 2014 - 2015. Mạng lưới y tế cấp xã được củng cố và tăng cường, công tác khám, chữa bệnh cho người dân cơ bản được đảm bảo. Các dịch bệnh ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số cơ bản được khống chế. Giá trị văn hóa các dân tộc tiếp tục được quan tâm bảo tồn và phát huy. Hệ thống chính trị vùng dân tộc thường xuyên được kiện toàn, củng cố và ngày càng phát triển.

Đ/c Lại Xuân Lâm - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận Hội nghị.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của các cấp, các ngành, địa phương trong thực hiện Nghị định Chính phủ, các chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh thời gian qua. Đồng chí yêu cầu trong thời gian tới, các cấp, các ngành cần tăng cường triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 7 BCH Trung ương Đảng khoá IX về công tác dân tộc; tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị định 05 của Chính phủ về công tác dân tộc; đồng thời, triển khai các nhiệm vụ, giải pháp và phấn đấu hoàn thành các mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Kon Tum lần thứ XV đã đề ra. Nâng cao vai trò trách nhiệm và sự phối hợp chặt chẽ giữa của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội. Trong quá trình thực hiện cần có sự chọn lọc theo thứ tự ưu tiên và có sự tham gia của người dân. Thường xuyên theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, giám sát và tuyên truyền về quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc; vận dụng sáng tạo hiệu quả các chính sách dân tộc phù hợp với thực tiễn kinh tế - xã hội đối với từng vùng, miền, từng địa phương, từng dân tộc để phát huy và khai thác những tiềm năng, thế mạnh sẵn có và huy động được nhiều nguồn lực cho đầu tư, phát triển. Các sở, ngành liên quan, UBND các huyện thành phố tăng cường việc triển khai thực hiện Kế hoạch số 1285/KH-UBND, ngày 29/5/2014 về triển khai Chương trình hành động thực hiện Chiến lược công tác dân tộc đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh; Kế hoạch số 316/KH-UBND, ngày 14/02/2015 thực hiện Chỉ thị số 28/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về công tác dân tộc trên địa bàn tỉnh Kon Tum./.

Icon  Hội nghị sơ kết thực hiện Nghị định 77/2010/NĐ-CP của Chính phủ trên địa bàn tỉnh Kon Tum
Icon  UBND tỉnh làm việc với Đoàn công tác Cơ quan Phát triển Vương quốc Bỉ
Icon  Các chỉ đạo, điều hành nổi bật của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh trong tuần từ ngày 19/10 đến ngày 23/10/2015
Icon  Hội nghị đánh giá kết quả Chương trình Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn giai đoạn 2012 - 2015